TextLink là gì? Hướng dẫn sử dụng textlink an toàn khi triển khai SEO

Với hàng loạt thuật toán google update liên tục, nhất là penguin, điều này đã làm chúng ta thay đổi rất nhiều trong cách chúng ta sử dụng backlink.

Không giống như vào những thời 2012 – 2013 trở về trước, khi số lượng backlink được chú trọng thì chất lượng và sự liên quan trong backlink hiện nay được nhấn mạnh hơn bao giờ hết.

Bạn có thể tham khảo xu hướng backlink 2018 và sắp tới qua bài viết phân tích đối thủ để SEO của tôi.

Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, nếu như bạn quyết định sẽ đầu tư sử dụng các textlink (hay còn được gọi là sitewide link) nó có thể trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết kể từ khi google thông báo bạn gỡ các backlink ở widget ra.

Bài viết này được tạo ra nhằm hướng tới việc cách bạn sử dụng textlink (sitewide link) một cách hiệu quả & bền vững ở thị trường SEO Việt Nam và thị trường Global (toàn cầu).

Đầu tiên thì ta cần tìm hiểu …

Sitewide Link là gì

Textlink (sitewide link) là một siêu liên kết, là một đoạn văn bản chứa liên kết trỏ đến một website khác. Trước đây nó thường được đặt ở header, footer, sidebar hay một chuyên mục bất kì.

Để tôi lấy một ví dụ minh họa, trên thanh menu của tôi, có trang đăng kí dịch vụ SEO , và bởi vì đây là link để trên menu, vì vậy khi người dùng đi hầu hết tất cả các bài viết/trang khác trên daotaoseogoogle.com, bạn sẽ vẫn thấy liên kết này.

Nếu như đây là một backlink trỏ về domain A, thì domain A này sẽ có toàn bộ số backlink dựa trên số bài viết/trang mà liên kết này vẫn còn tồn tại ở SEO ViNaSeoViet.

Với Google Penguin ngày càng chú trọng vào việc backlink, câu hỏi đặt ra là: Sitewide link thật sự mang lại hiệu ứng tích cực trong SEO hay nó lại có ảnh hưởng xấu?

Ảnh hưởng của Text link trong SEO

Mặc kệ cho bạn dùng bất kì chiến thuật nào trong SEO để lấy backlink, quan trọng nhất vẫn là sự liên quan.

VD như: website daotaoseogoogle.com có nội dung là SEO, tôi có thể lấy bất kì backlink nào, mặc cho là sitewide link (text link) ở menu, widget, footer,… Nó sẽ cực kì là liên quan và có thể nói là tự nhiên.

Một backlink spam, google coi là không tự nhiên khi bạn đặt backlink sitewide ở vé máy bay về daotaoseogoogle.com hay nội dung về ghế massage,

Trước khi tôi đưa ra cái nhìn sâu hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng xem những gì Matt Cutts đã nói về liên kết và cách Google nhìn nhận (cho dù là 1 backlink hay là sitewide link):

Matt Cutts đã khẳng định một điểm rõ nét trong video này: Textlink vẫn tốt nếu chúng là tự nhiên và có liên quan.

Đồng thời, việc liên kết từ các chân trang của các blog như “Trang web do công ty XYZ phát triển” hoặc “theme do ABC thiết kế” hiện không hữu ích như trước nữa vì bạn không thể kiểm soát những liên kết này đến từ đâu.

Có thể ở thị trường Việt Nam bạn vẫn còn thấy nó có một phần hiệu quả, nhưng ở thị trường toàn cầu – global, bạn rất dễ bị google tán cho “vỡ mồm”

Cơ bản mà nói, text link của bạn không phải là một chiến lược khôn ngoan và an toàn cho site của bạn nếu như bạn đang sử dụng các textlink không liên quan tới website.

Một lần nữa, Liên quan là chìa khóa của cuộc chơi này.

Nhưng tại sao có rất nhiều website có các sitewide link nhưng vẫn lên top thành công?

Lý do tại sao các website sử dụng text link vẫn lên top

Có rất nhiều lý do nhưng tôi sẽ liệt kê cho bạn 2 lý do điển hình:

  1. Họ đã có một lượng backlink chất sẵn

Giả sử website này có 60 backlink chất tới website và sau đó họ sử dụng 3 text link không liên quan. Lúc này họ có thể chả bị ảnh hưởng gì cả bởi vì họ đã có sẵn sự uy tín từ trước.

  1. Họ đã lên top rồi

Ở đây điều tôi muốn nói là, thời gian trước, đúng là các text link vẫn rất hiệu quả ở thời điểm 2014 – 2015 trở về trước (thậm chí nó cũng hiệu quả một ít ở thị trường Việt Nam hiện tại).

Vì vậy, ở thời điểm này họ có thể lên top với text link. Và một đặc điểm khi họ đứng top ở một thời gian đó là traffic vô website rất nhiều cũng như có thể thu hút thêm nhiều backlink tự nhiên khác.

Điều này tạo thành một tấm khiên cực kì vững chắc cho họ khi google update thuật toán, ít nhiều họ sẽ tránh được các “hình phạt” của google.

Bên trên là 2 lý do chính khiến 1 số trang web vẫn giữ được vị trí top mặc cho việc dùng các text link liên quan.

Nhưng cho dù bạn sử dụng các textlink liên quan, bạn cũng phải thật sự cẩn thận, nếu không vẫn có thể bị google phạt như bình thường.

Dưới đây là…

2 lưu ý khi sử dụng text link

  1. Nhịp độ

Hãy cực kỳ cẩn thận và đừng bao giờ sử dụng textlink một cách ồ ạt cũng như với số lượng lớn. Điều này có nghĩa rằng, bạn không nên cố gắng mua nhiều textlink cùng lúc (nhất là với website mới).

Một lượng backlink quá lớn đổ về site của bạn cùng một lúc sẽ trông rất không tự nhiên trong con mắt của công cụ tìm kiếm.

Cứ tưởng tượng rằng bạn đang có một website mới hoặc một website với khoảng 100 -200 backlinks. Và.. Kaboommmm… 200,000 backlink đổ về website của bạn chỉ trong 5 ngày. Chả phải nó hơi hư cấu sao?

Tất nhiên bạn có thể có hàng loạt backlink đổ về website bạn hàng loạt trong thời gian ngắn, nhưng nó đồng nghĩa với các yếu tố khác đi theo. Ví dụ như có hàng ngàn/chục ngàn chia sẻ, blog comment, hàng ngàn/chục ngàn traffic tới website/bài viết,…

Lúc này nó sẽ trở nên tự nhiên hơn bởi vì các yếu tố khác đều được cân bằng. Nó giống như việc bạn vừa thực hiện một chiến dịch marketing lớn vậy nên nó vẫn có thể ổn. (đa phần 99,99% các bạn không thể làm được như vậy).

  1. Số lượng

Bạn không nên xem việc sử dụng textlink như là một phương pháp chính trong seo. Cứ thử nghĩ 80% domain backlink của bạn là sitewide link thì nó chả ổn chút nào.

Về tỉ lệ % số textlink với các dạng backlink khác ở website, với mỗi người SEO kinh nghiệm sẽ có một lời khuyên khác nhau. Người thì nói 5%, người thì nói 10%.

Ở học viện Moa, anh Hoàng Dương Phi Hùng khuyên rằng bạn  nên sử dụng khoảng 10 – 25%. Còn với tôi mà nói, để cho an toàn, bạn nên tối đa là 10% thôi bởi vì nó sẽ khiến cho backlink tự nhiên hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về SEO của MOa tại seomoa.edu.vn và của SEO ViNaSeoViet tại blog nhé.

Hãy nhớ rằng, các textlink này là liên quan hết nhé.

Lời Kết

Ở trên là những quan điểm, kiến thức và kinh nghiệm của bản thân tôi khi sử dụng textlink. Textlink là một con dao hai lưỡi trong việc sử dụng vì vậy hãy cẩn thận trong quá trình sử dụng nó.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì thì hãy comment bên dưới nhé.

2018/09/27Thể loại : Tin tức seoKiến thức seoTin tức nổi bậtTab :