Entity Building: Bí mật Schema trong SEO

Bạn có tin rằng bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 30 – 60p làm SEO nó sẽ giúp cho bạn tăng trưởng thứ hạng về mặt tổng thể chỉ sau vài ngày…?

Tuyệt vời hơn, nếu như bạn là một website mới, nó có thể giúp bạn thoát ra khỏi sandbox của google chỉ sau một lần submit sau khi tối ưu SEO?

Vâng, điều đó hoàn toàn là sự thật với kĩ thuật Entity Building, cụ thể là việc ứng dụng Schema.

“Chết mợ! Mình không biết gì về code cả” – Ồ, bạn đừng lo nếu như bạn không biết gì về code, vì tôi ở đây sẽ hướng dẫn bạn làm cụ thể từng bước.

Từ sự kiện Offline vừa rồi khi tôi công bố Entity Building, tôi rất vui khi biết nhiều bạn đã triển khai xây dựng Entity và đạt được kết quả khả quan. Khách hàng sử dụng dịch vụ Entity của VINASEOVIET cũng đa phần hài lòng khi bắt đầu thấy hiệu quả của Entity trên website của họ.

Đây là một phương pháp white hat thôi nhưng lại cho bạn hầu hết những kết quả mà bạn mong đợi khi triển khai 1 dự án SEO bất kì. Trước khi tôi hướng dẫn chi tiết bạn cách làm,  tôi sẽ điểm qua lại một vài lợi ích của Entity, để bạn thấy được entity quan trọng thế nào trong việc ứng dụng vào website nhé.

Lợi ích thiết thực của Entity

Những ý kiến trái chiều về Entity

Song song đó, cũng có vài ý kiến trái chiều về Entity là không khác gì mấy với cách thống trị Google Map như tôi đã chia sẻ vào năm 2017 (hay những video khác về social). Theo như các bạn ấy, đối thủ cũng chẳng khó khăn gì để nhận ra mình làm Entity và họ cũng dễ dàng bắt chước theo.

Tôi xin phép được đính chính với bạn thông tin này. Không phải Entity đơn giản như bạn nghĩ. Nếu thế thì tôi đã chẳng tốn đến 4, 5 tháng liên tục mới mày mò hiểu được phần nào về Entity, cũng chả phải thất bại và chảy máu biết bao nhiêu dự án. Tiếp đó, không đơn giản gì, hiện tại trên thế giới rất ít bài viết đề cập về kĩ thuật Entity một cách cụ thể.

Đúng là cách SEO Google Map hay việc sử dụng các trang mạng xã hội để SEO từ trước đến nay khá giống với cách tôi hướng dẫn bạn trong buổi offline. Nhưng có 1 vấn đề ở đây là mỗi lần tôi đề cập đến một cái tên quen thuộc, một chủ đề đã từng nói thì mọi người lại xem là biết hết tất cả về nó rồi. Hầu như không chịu mở lòng đón nhận nó nữa, dù cho nó là cái mới. Chính như vậy, họ tự làm cho mình lạc hậu đi….

Và một điều nữa bạn cần biết, Social chỉ là 1 mảng xíu xíu trong Entity Building thôi. Còn vô vàn kỹ thuật xây dựng Entity khác nữa. Nếu bạn là người thích mày mò học hỏi thì với kiến thức gốc rể về Entity mà tôi chia sẻ trong buổi offline, kèm với sự tự nghiên cứu thì tôi dám chắc rằng bạn sẽ ngộ ra được nhiều điều. Schema là một trong số đó.

Khái quát về Schema

Schema là một khái niệm không quá xa lạ với bạn. Tôi cũng đã có 1 video giải thích Schema là gì? Hướng dẫn từng bước tạo schema cho website vào năm 2017 rồi. Nhưng ngay cả khi bạn đã quá rành với Schema, tôi vẫn khuyến khích bạn đọc hết bài viết này. Vì những gì tôi sắp chia sẻ với bạn là những điều mới mẻ khác biệt về Schema. Chắc chắn rất ít người biết đến. Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Schema ở đây, tôi sử dụng như một kỹ thuật xây dựng Entity. Cách này dù là 1 thủ thuật rất nhỏ thôi nhưng giúp Google hiểu về website của bạn hơn. Từ đó xoay chuyển thứ hạng từ khoá của bạn một cách tích cực!

Dành cho những bạn chưa biết về Schema, tôi xin giới thiệu sơ lược qua một chút về nó. Theo Moz, Schema được định nghĩa như sau:

Schema đơn giản được hiểu là 1 là một đoạn code nhỏ bạn gắn vào phần HTML của website mình. Nó có công dụng giúp các công cụ tìm kiếm đọc website của bạn dễ dàng hơn, và tăng khả năng xếp hạng bạn trên các kết quả tìm kiếm.

Trong trường hợp cụ thể này, tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo schema doanh nghiệp. Một lần nữa, đừng nghĩ cái này bạn đã biết rồi. Những thứ ẩn sau loại schema này trong việc XÁC THỰC ENTITY, bạn sẽ được biết ngay bây giờ.

Xác thực Entity bằng schema

Trong Entity Building, để xác định “thực thể” và để Google tin tưởng bạn hơn; có 2 loại schema bạn cần tới là:

 

Ở sự kiện Offline, bạn cũng đã nghe tôi nói: Bất kì doanh nghiệp nào cũng đều do một cá nhân thành lập nên. Khi Google kiểm tra website; nếu nó thấy những thông tin, dữ liệu về một website nào đó đồng nhất với những gì ghi về nó trên Internet. Đồng thời doanh nghiệp này do một người A thành lập. Google sẽ dễ dàng xác nhận website của doanh nghiệp là một thực thể xác định từ đó mà tăng thứ hạng một cách tổng thể cho website

Tại sao mỗi website nên có Schema

Theo các tài liệu đã công bố chính thức thì Google rất khuyến khích bạn sử dụng schema; để những con bot Google nói riêng và bộ máy công cụ tìm kiếm nói chung dễ dàng nhận biết thông tin của bạn giữa vô vàn các thông tin khác trên Internet:

Hướng dẫn tạo Schema từ A đến Z:

Phần này, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách bạn tạo lập Schema cho website của bạn. Kèm theo đó là những lưu ý cụ thể từng bước làm.

Để cho dễ dàng thì bản thân tôi có làm một video hướng dẫn tạo schema từ A – Z ở bên dưới mà bạn có thể coi cụ thể cách tôi tạo nhé (tôi khuyến khích bạn nên coi video lẫn bài viết vì sự chi tiết của nó)

Ngoài video cụ thể, tôi cũng viết tóm tắt lại nội dung video bên dưới về các ý chính khi bạn triển khai schema mà bạn có thể coi nếu như bạn không phải là tuýp người coi video.

À, để làm được điều này chính xác, hãy nhận điền thông tin bên dưới để nhận được form schema mẫu nhé

Đăng kí nhận Form Schema mẫu cho Entity Building

Đăng kí nhận code Schema mẫu

Schema business (về doanh nghiệp)

Google có 1 công cụ tuyệt vời để bạn tạo lập và test thử Schema của bạn có hoạt động ổn không trước khi bạn chèn vào source code của website bạn. Đó là công cụ test Cấu trúc dữ liệu tại đây

Như bạn thấy hình mẫu trên, có 2 loại thông tin trong đoạn Schema. Cột bên trái là “loại thông tin” bạn cần nhập, cột bên phải là thông tin do mình cung cấp tương ứng với loại thông tin yêu cầu. Các thông tin cần nhập cách nhau bằng dấu “,”.

Lưu ý: các dấu câu này phải dùng cho chính xác. Nếu không khi test sẽ trả về kết quả lỗi và Schema của bạn sẽ không hoạt động. Có các loại thông tin cụ thể bạn cần cung cấp chính sau đây:

Bước 1:Vào Google map search tên doanh nghiệp để lấy được url địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Lưu ý không copy trực tiếp url trên thanh browser -> chọn “chia sẻ” -> chọn “sao chép liên kết”

Bước 2:  kiểm tra redirect của link url bạn lấy trong phần chia sẻ. Phải chắc chắn là link này redirect 301 để lấy được trọn ven link juice từ Google khi để trong Schema. Nếu đây là link redirect 302, thì sẽ tương ứng với link nofollow chứ không phải dofollow  thành ra bạn sẽ không được hưởng hết sức mạnh từ nó

Để kiểm tra bạn vào redirect-checker.org

Dán link cần kiểm tra vào ô search, Chọn loại bot cần kiểm tra. Lúc này mình sẽ chọn loại Search Bot – Google Bot. Và cuối cùng, click “Analyse”

Như bạn thấy, kết quả trả về như sau: Đây là link 301 Redirect, trả về đúng cái url địa chỉ Google của bạn. Và link này có mã số 200 – nghĩa là có thể index được. vậy là ổn! Bạn có thể lấy đường link này bỏ vào phần Hasmap

Nếu trường hợp, bạn kiểm tra thấy 302 Redirect thì thế nào? Lúc này hãy copy đường url ngay bên trên 200 OK để dán vào nhé.

Gợi ý

Kĩ thuật Schema không phải ai cũng biết

Có 1 mánh nhỏ tôi muốn tiết lộ với bạn. Tôi nghĩ điều này Google đang giấu bạn. Cụ thể, trong Schema chỉ có một số loại local business bạn được thêm vào như hướng dẫn của nó.

Ví dụ: Nếu dịch vụ công ty bạn là kế toán – Bạn sẽ khai báo Accountant Service

Nhưng có thể bạn sẽ muốn để tên loại dịch vụ cụ thể hơn mà Schema không ghi rõ cho bạn. Lúc này, bạn sẽ làm theo cách như sau:

Chẳng hạn, với SEO ViNaSeoViet tôi muôn để là Dịch vụ tiếp thị trên Internet, chứ không chỉ là Local Business. Thì đầu tiên tôi sẽ chuyển ngôn ngữ trình duyệt trên Google My Business ra tiếng Anh, để biết chính xác tên dịch vụ của mình bằng tiếng Anh là gì? Lưu ý là tất cả mọi thứ bạn khai báo trên Schema phải bằng tiếng Anh nhé. Tiếng Việt Google không hiểu đâu.

Với SEO ViNaSeoViet, tên dịch vụ tiếng anh là Internet Marketing Service. Bạn sẽ điền nó vào Schema phần @type. Nhớ viết liền không khoảng cách nhé.

Sau khi click mũi tên kiểm tra thì kết quả trả về bị lỗi. Bạn nhận được thông báo đỏ đại loại nghĩa là “Đây là loại hình doanh nghiệp Google không biết tới”

Thực ra, chỗ này Google đang lừa bạn.

Ý tôi là, đội ngũ code ra dữ liệu cấu trúc Schema.org và đội ngũ code thuật toán chấm điểm của Google là 2 đội khác nhau. Vì vậy, việc hai đội ngũ không đồng nhất thông tin là chuyện có khả năng xảy ra. Và tôi nghĩ đây là một trong những lỗi (“bug”) ở Google.

Tôi đã nhắc bạn trong suốt video và buổi offline là việc đồng nhất thông tin cực kì quan trọng. Do vậy, cứ theo nguyên tắc đồng nhất thông tin, bạn cũng sẽ để trên Schema phần này là “internetmarketingservice” mặc dù nó báo lỗi.

Theo kết quả test của tôi và người đã hướng dẫn tôi thủ thuật này, khi vừa submit Schema làm vầy thì thứ hạng Google Map của tôi nhảy lên liền sau vài ngày. Mặc dù, chỉ 1 chi tiết nhỏ ở đây thôi!

Lúc này, bạn có thể không tin điều tôi nói, nhưng bạn hãy cứ test thử để kiểm chứng nhé!

Những điều cần lưu ý khi làm Schema

Tất cả thông tin bạn khai báo trên Internet & trên Google và trên website phải khớp với nhau từng chi tiết. Có như vậy Google mới xác thực bạn dễ hơn, cho điểm thứ hạng nhiều hơn.

Ví dụ: Phần khai báo url trên Schema. Có nhiều người khai báo phần url này trên Google My Business là url họ đang muốn SEO. Trong khi trên Schema, lại để là url gốc thôi. Điều này chắc chắn sẽ gây khó hiểu cho Google. Bạn nên để tất cả mọi nơi được hỏi chỉ 1 thông tin thôi. Nhớ nhé!

Phần tiếp theo tôi giới thiệu với bạn là Schema về person – Cá nhân cụ thể tạo lập nên doanh nghiệp.

Schema persona (về cá nhân)

Điều khiến đối thủ cực kì khó phân tích chiến lược của bạn

Tới đây, Tôi nghĩ rằng, nếu như bạn không hiểu rõ về Entity thì bạn sẽ không làm Schema kĩ lưỡng như ở trên tôi hướng dẫn, hoặc thậm chí bạn chả thèm làm Schema nữa cơ.

Rất khó để đối thủ nhận ra thủ thuật này nếu đối thủ của bạn không hiểu rõ gốc rễ của Entity và nguyên tắc đồng nhất thông tin. Đối thủ vào Schema của bạn kiểm tra thấy lỗi, nhưng ai ngờ đấy là chủ ý của bạn đâu. Chỉ một chi tiết nhỏ xíu, mà xem như bạn thay đổi cả cuộc chơi!

Có nhiều bạn nói rằng, Schema thì cũng thường thôi, chỉ cần 5 phút thôi là mình đã nhận ra cách VINASEOVIET làm Entity như thế nào rồi. Không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu.

Bạn thấy đó, đây chỉ là 1 thủ thuật nhỏ xíu trong vô vàn kỹ thuật khác về Entity mà VINASEOVIET đang triển khai. Vậy mà đối thủ rất khó để nhận ra rồi. Entity building là 1 chủ đề lớn. Còn nhiều nhiều thứ hay ho khác nữa, tôi sẽ chia sẻ từ từ với bạn trong tương lai!

Hướng dẫn chèn schema cho wordpress

Có rất nhiều loại Schema, nhưng nên chọn Schema JSON-LD như những gì tôi đã hướng dẫn bạn ở trên. Schema nên chèn vào phần header của website. Bạn có thể chọn cách để schema ở footer, hay trong nội dung bài viết cũng được nhưng sẽ làm giảm tác dụng của schema đi nhiều lắm! Tôi cũng đã test thử thì thấy phần schema header giúp cải thiện thứ hạng tốt hơn hẳn. Nhớ nhé.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn chỗ chèn schema vào các website WordPress:

Bước 1: Đầu tiên, bạn down 1 plugin tên là Header and Footer Scripts về. Cho phép bạn chèn những script vào phần header. Sau khi down plugin về và active nó lên, bạn sẽ chèn bộ script Schema như nãy giờ tôi làm vào rồi chọn Update!

Bước 2: Refresh lại trang và kiểm tra source code của trang. Lúc này bạn sẽ thấy toàn bộ phần Schema trong thẻ header.

Bước 3: Submit với Google. Lưu ý có 2 loại submit bằng máy tín và submit với phiên bản điện thoại di động. Tôi thấy rằng khi submit với phiên bản di động thì thấy Google index nhanh hơn; thường thì khoảng 2, 3 ngày => kiểm tra trong google kiểm tra cấu trúc.

Những tuyệt kĩ của Schema không phải ai cũng biết

Hiệu ứng “Trải thảm đỏ” giúp bạn thoát khỏi sandbox

Trong quá trình tôi nghiên cứunếu sử dụng kĩ thuật Entity với social mà tôi hướng dẫn trong buổi offline (phải đúng như những gì tôi hướng dẫn nhé, chứ không phải chỉ có việc bạn “tạo social” và điền thông tin là xong đâu) kèm theo schema và kĩ thuật xác thực entity khác tôi hướng dẫn trong buổi offline vào website mới thì người ta gọi đây là kĩ thuật “Trải thảm đỏ” và giúp website thoát khỏi sandbox.

Khi các website mới bắt đầu được index và Google có thể “cào” được các website này thì Google sẽ ngay lập tức nhận diện ra bạn là ai? Những thông tin nào trên internet nói về bạn? Ai là người sáng lập? Họ có ảnh hưởng như thế nào?…Cảnh tượng này giống như khi bạn tới một show diễn và bạn là người bước vào chiếc thảm đỏ vậy. Lúc này, mọi người đều chú ý và nhận ra bạn cũng như tin tưởng bạn như google tin tưởng website vậy. Vì vậy, website bạn sẽ thoát khỏi vùng “sandbox” – một thuật toán kiềm hãm của Google nhanh chóng. Đó là lý do mà nhiều người gọi nó là kĩ thuật “red carpet” (thảm đỏ).

Kết luận

Bạn thấy đó, nhưng tôi đã nói. Schema có thể không xa lạ với các tay Seoer kinh nghiệm đầy mình. Nhưng sẽ không quá nhiều người biết cụ thể tường tận lợi ích của nó, cũng những các thủ thuật hack nó đâu. Vì bạn sẽ chẳng tìm được bài viết nào tương tự bài này trên Internet cả.

Bên cạnh bài viết, tôi cũng đã chuẩn bị 1 video hướng dẫn bạn làm trực tiếp trên máy tính. Hãy sử dụng song song cả bài viết và video để dễ dàng triển khai hơn nhé.

Tôi hy vọng rằng, nay sau khi bạn đọc xong, hãy áp dụng ngay kỹ thuật này vào website của bạn. Nhớ đo lường các chỉ số trước và sau khi áp dụng để thấy rõ kết quả nhé.

Entity Building là 1 chủ đề rộng với vô vàn kỹ thuật thú vị. Nếu bạn là người bận rộn và không có quá nhiều thời gian tìm hiểu, áp dụng cũng như muốn tận hưởng hết toàn bộ những gì Entity Building mang lại. Tôi tin chắc bạn sẽ cần dùng đến dịch vụ VINASEOVIET Entity của VINASEOVIET để tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh tiến độ dự án.

Chúc bạn thành công!

2018/09/27Thể loại : Tin tức seoKhóa học seoTin tức nổi bậtTab :