13 Lỗi Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Từ đầu năm đến nay, khi thực hiện hơn 100 lần kiểm tra kỹ thuật trên các website dự án để tìm hiểu xem cấu trúc kỹ thuật ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của website trong quá trình SEO từ khóa, tôi cùng đội kỹ thuật VINASEOVIET đã nhận thấy tổng quan một số vấn đề kỹ thuật mà SEOer hay gặp phải.  Yếu tố nào có tầm ảnh hưởng lớn nhất nếu được sửa chữa tốt?

Ở bài viết hôm nay, tôi sẽ gửi đến bạn tất cả các lỗi kỹ thuật này. Đồng thời hướng dẫn bạn xác định và chỉnh sửa chúng. Hy vọng sẽ giúp bạn học SEO và làm SEO hiệu quả hơn.

Cùng theo dõi ngay nhé ^^!

Không quản lý chặt chẽ lỗi 404

Đây là lỗi mà các trang thương mại điện tử hay gặp phải. Cụ thể là khi 1 sản phẩm bị loại bỏ hay hết hạn, nó sẽ dễ dàng bị lãng quên hoặc gặp phải lỗi 404. Mặc dù lỗi 404 có thể hạn chế quá trình thu thập dữ liệu của bạn nhưng đừng lo lắng quá, chúng sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới quá trình SEO đâu.

 Tuy nhiên, các trang 404 sẽ thực sự có vấn đề khi chúng:

Cách khắc phục các vấn đề kể trên là cài đặt chuyển hướng 301 từ một trang đã bị xóa đến một trang khác có mối liên kết nhất định trên website của bạn. Điều này giúp bảo toàn phần nào đó sức mạnh của các tài nguyên SEO và đảm bảo người dùng có thể điều hướng liền mạch.

                          

Lỗi 404 với số lượng lớn trên website

 

Làm thế nào để tìm ra các trang 404:

Làm thế nào để sửa các lỗi 404?

Sự cố khi di chuyển trang web (Redirect)

Khi tạo lập 1 website mới, 1 trang mới hay các thay đổi thiết kế mới thì các vấn đề về mặt kỹ thuật cần được giải quyết nhanh gọn.

Một số lỗi phổ biến thường thấy 

Note: rất nhiều bạn triển khai redirect Http sang Https là dùng code 302, hãy kiểm tra lại và chỉnh sửa, nếu không bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu tới SEO toàn trang đấy!

Làm thế nào để nhận biết các lỗi này

Cách khắc phục lỗi khi di chuyển website

Tốc độ website

Theo nhận định của Google, tốc độ webiste cũng được xem là 1 yếu tố xếp hạng. Thường thì 1 website chỉ nên tải trang trong vòng 2 – 3 giây hoặc ít hơn vì người truy cập rất ghét việc chờ đợi thời gian tải quá lâu. Website chạy quá chậm có thể ảnh hưởng đến doanh thu nữa đấy.

Các lỗi thường gặp trong việc tối ưu hóa tốc độ website

                            

Website VINASEOVIET cần được tối ưu tốc độ 🙁

Làm thế nào để tìm ra các lỗi làm chậm website

Làm thế nào để tối ưu hóa tốc độ  tải của website?

Không tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên mobile.  

Sự thật của việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên mobile

Trong quá trình xếp hạng, thường bước đầu tiên của các thuật toán Google là xem xét và đánh giá website của bạn thông qua phiên bản di động.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn nên bỏ qua trải nghiệm người dùng trên máy tính để bàn hay đơn giản hóa trải nghiệm di động so với máy tính để bàn một cách đáng kể vì họ muốn rằng nếu có bất kì thay đổi nào diễn ra thì những người dùng trang trả lời tự động sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Làm thế nào để kiểm tra trình duyệt mobile?

Làm thế nào để sửa các lỗi website trên điện thoại di động?

Lỗi về sitemap XML

Sitemap XML có nhiệm vụ liệt kê các URL trên website mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và index chúng. Bạn được phép bổ sung vào các trang những thông tin như:

Mặc dù Google thừa nhận bỏ qua rất nhiều thông tin này, nhưng điều quan trọng là phải tối ưu hóa đúng cách, đặc biệt là trên các trang web lớn có cấu trúc phức tạp.

Sitemap đặc biệt có lợi trên các trang web, như:

Làm thế nào để tìm ra những lỗi này?

Làm thế nào để sửa các lỗi ấy?

Vấn đề về cấu trúc URL

Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ rất dễ mất dấu vết của cấu trúc URL và cấu trúc phân cấp. Cấu trúc kém gây khó khăn cho cả người dùng và bot điều hướng. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Làm thế nào để tìm ra các lỗi về cấu trúc URL?

Làm thế nào để khắc phục lỗi cấu trúc URL?

Nếu như bạn đang tìm kiếm những chiến lược tối ưu SEO onpage & URL hiệu quả trong năm 2018 và vài năm tới đây thì bài viết

Onpage SEO: 14 yếu tố cần tối ưu cho website 2018 chắc chắn sẽ đáp ứng mong muốn của bạn:

Lỗi về tệp robots.txt

Tệp Robots.txt có nhiệm vụ theo dõi quá trình công cụ tìm kiếm truy cập vào trang web của bạn.

Nhiều người cho rằng, tệp Robots.txt chính là nguyên nhân ngăn trở quá trình index của website

Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề với robots.txt thường phát sinh từ việc bạn không thay đổi tệp khi di chuyển website hoặc nhập sai cú pháp, như ví dụ dưới đây

 

Làm thế nào để biết tệp robots.txt xảy ra lỗi?

Làm thế nào để khắc phục lỗi cho tệp robots.txt?

Trang web chứa quá nhiều thin content

Sự thật là: Google chỉ muốn xếp hạng cho những trang có nội dung chuyên sâu, cung cấp nhiều thông tin giá trị hữu ích cho người dùng. Thế nên, bạn đừng quá chú trọng vào việc viết content theo mục đích SEO mà hãy viết theo đánh giá của Google.

Một trang mà có quá nhiều nội dung kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc SEO của bạn vì một số lý do sau:

                       

Ví dụ về phân tích Screaming Frog trên các trang có content mỏng

Làm thế nào để tìm ra lỗi thin content?

Làm thế nào để sửa lỗi thin content?

Quá nhiều phần nội dung không liên quan

Ngoài việc điều chỉnh các thin pages, bạn còn phải đảm bảo phần nội dung trong đó có tính liên kết với nhau. Các trang không liên quan không chỉ không giúp ích gì cho người dùng mà còn làm mất đi hiệu quả những mục khác đang hoạt động tốt nhất trên website của bạn.

Ai mà chẳng muốn website mình chỉ phục vụ Google nội dung tốt nhất nhằm tăng độ tin cậy, thẩm quyền và sức mạnh SEO.

Một vài trường hợp phổ biến

Làm sao để tìm ra các lỗi này?

Làm sao để sửa các lỗi này?

Lạm dụng các thẻ canonical

Thẻ canonical là 1 phần trong HTML giúp công cụ tìm kiếm giải mã các phần nội dung trùng lặp. Nếu có đến 2 trang giống nhau, bạn có thể dùng thẻ này để thông báo đến các công cụ tìm kiếm trang nào bạn muốn hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Nêu website của bạn chạy trên 1 CMS như WordPress hoặc Shopify thì bạn chỉ cần sử dụng plugin (tốt nhất là Yoast) để cài đặt thẻ canonical.

Chúng tôi phát hiện ra 1 số website quá lạm dụng thẻ canonical vào các việc như:

Việc thông báo đến công cụ tìm kiếm các trang có nội dung không phù hợp trên website của bạn quan trọng thật đấy nhưng chính việc này lại ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình index cũng như thứ tự xếp hạng website.

Làm thế nào để nhận biết các lỗi về thẻ canonical?

Làm thế nào để sửa lỗi thẻ canonical

Sử dụng sai mục đích các thẻ robots

Tương tự như tệp robots.txt, các thẻ  robots tags cũng có thể được dùng trong mã tiêu đề. Từ đấy phát sinh thêm nhiều vấn đề tiềm ẩn, nhất là các thẻ robots được dùng ở cấp độ tệp và trên các trang riêng lẻ. Trong một số trường hợp, chúng tôi đã thấy nhiều thẻ robots xuất hiện trên cùng một trang.

Vấn đề này khiến Google dễ bị rối và có khả năng sẽ là rào cản ngăn không cho các trang được tối ưu hóa tốt có cơ hội được xếp hạng.

Làm sao để nhận biết thẻ robots có vấn đề?

Làm thế nào để khắc phục lỗi về thẻ robots?

Không quản lý tốt mục crawl budget

Google không thể cùng lúc thu thập dữ liệu tất cả nội dung trên internet. Để tiết kiệm thời gian, Googlebot có khả năng  phân bổ cho các trang web tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định

Trang web có thẩm quyền cao hơn sẽ có crawl budget lớn hơn ( nghĩa là nó thu thập thông tin và được index nhiều nội dung hơn) so với trang web có thẩm quyền thấp hơn là những website có ít trang và ít lượt truy cập hơn

Làm thế nào để nhận biết các lỗi này?

Làm thế nào để khắc phục các lỗi này?

Không tận dụng các liên kết nội bộ để qua được mạng lưới liên kết

Các liên kết nội bộ giúp phân phối mạng lưới liên kết trên một website. Những trang web có ít nội dung hoặc hoặc nội dung không liên quan thường có số lượng liên kết chéo ít hơn lượng liên kết của các nhiều content chất lượng.

Các bài viết và bài đăng liên kết chéo giúp Google và traffic tập trung hơn vào trang web của bạn. Xét về mặt kỹ thuật SEO, giá trị mà các yếu tố này mang lại là bạn có thể vượt qua mạng lưới liên kết trên website, đồng thời cải thiện thứ hạng từ khóa.

Làm thế nào để tìm ra các lỗi này?

Làm thế nào để sửa các lỗi này?

Lời kết

Trong bài viết, tôi đã giới thiệu đến bạn 13 lỗi kỹ thuật phổ biến mà chắc hắn SEOer nào cũng từng gặp phải trong quá trình SEO. Song song đó là cách thức phát hiện lỗi cũng như biện pháp khắc phục hiệu quả cho từng trường hợp.

Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ nhận biết được các lỗi kỹ thuật này để tránh những rủi ro không đáng có đến với website. Hơn hết là sẽ đưa ra hình thức sửa chữa kịp thời, đúng đắn nhằm duy trì hoạt động cũng như sự phát triển của website.

Chúc bạn thành công!

2018/09/27Thể loại : Tin tức seoKiến thức seoTin tức nổi bậtTab :